• หลังมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุุงยางอนามัย มีเพศสัมพันธ์มาเรื่อยๆ ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหม

  •  Kae'e Chonniphaphorn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย แล้วนอนด้วยกันหลังจากนั้นก็นอนด้วยกันมาเรื่อยๆแล้วไม่ได้กินยาคุมจะท้องไหมค่ะ
    Kae'e Chonniphaphorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kae'e Chonniphaphorn

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ควรจะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆเช่น ใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน ไม่แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉิน การนับวัน หรือการหลั่งนอก เพราะถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ

    ดังนั้นถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยยาคุมหรือถุงยางมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ถ้าใส่ถุงยางเอาไว้ตลอด แม้ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีได้น้อยค่ะ