• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน อยากจะเริ่มกินยาคุม 28 เม็ดได้ไหมถ้าประจำเดือนยังไม่มา

  •  เพลง ณฯ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามคุณหมอคะ คือปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไปปกติอยู่แล้ว นานๆจะมาทีค่ะ เเล้ว มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 ต.ค. หลั่งข้างใน อยากจะทายยาคุมเเบบ28 เม็ด เลยเเต่ประจำเดือนยังไม่มาอยากทราบว่ายาคุมจะมีประสิทธิภาพไหมค่ะจะช่วยป้องกันได้รึป่าว
    เพลง ณฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพลง ณฯ

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

    ดังนั้นควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน การใช้ยาคุมแบบแผงตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ไม่สามารถลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    โดยการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก ถ้าเริ่มกินช่วงเวลาอื่น ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ และต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและแก้ไขร่วมด้วย เพราะบางสาเหตุเช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ อาจส่งผลต่อความสามารถในการมีบุตรในอนาคตได้