• วันที่ 28 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน เเต่กินยาคุมตามไป แล้วแล้ววันที่ 29 ก.ย. มีการหลั่งในอีก จะกินยาคุมอีกได้ไหม

  •  Ailada Maneekul
    สมาชิก
    เมื่อวันที่28กย.หนูมีอะไรกับเเฟนแล้วหลั่งในเเต่กินยาคุมแล้วแล้ววันที่29กย.หนูมีการหลั่งในอีกหนูจะกินยาคุมอีกได้ไหมคะ
    Ailada Maneekul  Suchada Buathong
    สมาชิก
    ขออนุญาตนะคะ ตัวเองหมายถึงยาคุมฉุกเฉินหรือป่าวคะ ถ้าใช่แนะนำ อย่ากิน2แผง4เม็ด ภายในเดือนเดียวกัน เพราะสามารถทำให้ฮอร์โมนผิดปกติค่ะ#จากประสบการณ์ตรง 😅 ชีวิตนี้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆจะไม่กินเลยค่ะ ใส่ถุงยางอนามัยปลอดภัยกว่าค่ะ 😅
    Ailada Maneekul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ailada Maneekul

    ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน ใช้กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

    ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับยาคุมแบบแผงปกติ หรือการใช้ถุงยางอนามัย ประสิทธิภาพจะอยู่แค่ประมาณ 80-90% และการใช้ยาติดต่อกันหรือใช้บ่อยๆ อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้อีก

    ดังนั้นสามารถกินได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะไม่สูงมากนัก และจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แนะนำยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนจะดีกว่า