• หลังเลิกฉีดยาคุม มีก้อนอยู่ในท้อง ไม่มีเพศสัมพันธ์

  • หลังเลิกฉีดยาคุมมีก้อนอะไรไม่รุ้ยุในท้องแล้วก็ไม่มีเพสสัมพัน

    สวัสดีค่ะ คุณ จิราภรณ์ พลช่วย

                     การคลำท้องแล้วรู้สึกเหมือนคลำได้ก้อน อาจเกิดจาก

                     - มดลูกที่โตจากการตั้งครรภ์ หากก้อนที่คลำได้อยู่บริเวณเหนือหัวหน่าว และหากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ

                     - การมีชั้นของไขมันหน้าท้องหนามากขึ้น

                     - ถุงน้ำหรือซีสต์ของอวัยวะภายในต่างๆ เช่น ถุงน้ำที่ปีกมดลูก ถุงน้ำที่รังไข่ ถุงน้ำในตับ เป็นต้น

                     - ก้อนเนื้อของอวัยวะภายในต่างๆ ก้อนเนื้อที่ปีกมดลูก ก้อนเนื้อที่รังไข่ ก้อนเนื้อมดลูก ก้อนเนื้อในตับ ก้อนเนื้อที่ยื่นจากผนังส่วนนอกของลำไส้ ของกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

                    - ก้อนมะเร็งของอวัยวะต่างๆ

                    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจคลำท้องดูนะคะ ว่าน่าจะมีก้อนในช่องท้องจริงหรือไม่ หากตรวจแล้วสงสัยว่าน่าจะมีก่อนในช่องท้อง แพทย์จะส่งตรวจเพิ่มด้วยอัลตราซาวด์หรือเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ต่อไปค่ะ