• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด หมดแผงวันที่ 1ก.พ.แล้วลืมทานแผงใหม่ นึกได้วันนี้ (4กพ.) ต้องทำอย่างไร

  • กินยาคุมแบบ28เม็ด ยาคุมหมดแผงวันที่1กพ.แล้วลืมต่อแผงใหม่ ดันมานึกได้วันนี้(4กพ.) ต้องทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรเมธ คล้ายสุบรรณ,

                         หากทานยาคุมกำเนิดหมดแผงไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ. แล้วไม้ได้เริ่มแผงใหม่ในวันที่ 2 ก.พ. จนผ่านมาถึงวันนี้ หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันที่ทานยาหมดแผง ก็สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ให้เต็มประสิทธิภาพก่อนค่ะ