• ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เป็นอย่างไรบ้าง

  •  Nannatee Wannasut
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วทั้งหมด3ครั้ง แต่ไม่ถี่ประมาณเดือนละครั้งครับ ที่ผมดูในเน็ตให้กิน2ครั้งในชีวิต และผมจะไม่ให้แฟนกินอีกต่อไป อาการนี้จะเป็นไรไหมครับ ผมรู้สึกไม่ดี ผมจะไม่ให้เค้ากินอีกแล้วครับ มันจะเกิดหรือเป็นอะไรไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nannatee Wannasut

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ทุกตัวยาที่ใช้คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งยี่ห้อที่มีขายตามท้องตลาด มักจะเป็น ยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนชื่อว่า Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม โดยที่รับประทานเม็ดแรกก่อน แล้วอีกเม็ดรับประทานถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงกว่าฮอร์โมนในเม็ดยาคุมกำเนิดทั่วไป 3-4 เท่า และฮอร์โมนที่สูงนี้จะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ จำนวนครั้งที่ใช้ไม่ได้มีการแนะนำนะคะ ว่าไม่ควรใช้เกินเท่าไหร่

    ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    นอกเหนือจากนั้น อาจส่งผลให้รอบเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่ตรงรอบค่ะ  หรืออาจมีเลือดที่ออกมาผิดปกตินอกเหนือจากรอบเดือนทั่วไป ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าค่ะ ว่าแต่ละคนที่ใช้ยาคุมฉุกเฉินจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนในแบบไหน เนื่องจากการตอบสนองของร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ

    อีกทั้งประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ ทำให้ต้องเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ โดยตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยตั้งแต่ 4-6 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ทั้งนี้ แนะนำการคุมกำเนิดระยะยาวค่ะ ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร เช่นการรับประทานยาคุมกำเนิด ยาฝังเพื่อคุมกำเนิด หรือห่วงอนามัย เนื่องจากฮอร์โมนจากวิธีเหล่านี้ ถือว่าเป็นฮอร์โมนระดับที่ต่ำ ที่หวังประสิทธิภาพ ในการยับยั้งการตกไข่ เพื่อคุมกำเนิด ร่วมกับการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ

    Nannatee Wannasut  Nannatee Wannasut
    สมาชิก
    ทั้งหมดในชีวิตผมให้แฟนผมกินไป3ครั้งแล้ว จะเป็นไรไหมครับ และผมคาดว่าจะไม่ให้กินอีกเลยครับ 3ครั้งในชีวิตพอแล้ว หมอคิดว่าคงไม่เป็นไรใช่ไหมครับ กินไปทั้งหมด3ครั้ง หรือทั้งหมด6เม็ดแล้ว แต่ไม่ได้กินติดต่อกันครับ