• ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน จะกินยาคุมแบบไหน

  •  Nam Puangskun
    สมาชิก
    ถ้าไม่ได้ป้องกันจะกินยาคุมแบบไหนค่ะแล้วกินได้ตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Puangskun,

                         หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยการสอดใส่ทางช่องคลอด และไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ การจะป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ก็ควรต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                         และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ