• ถ้ากินยาคุมครบ 28 เม็ด แล้วประจำเดือนมา ต้องกินยาแผงต่อไปไหม

  •  บีม มี่
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุมครบ28เม็ดแล้วประจำเดือนมาต้องกินยาแผงต่อไปรึหยุดกินคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บีม มี่,

                       หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ด แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้วในช่วงที่ทานเม็ดที่ 23-26 ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากนี้ จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่ออีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปค่ะ แต่หากคาดว่าอาจมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ก็ควรทานยาคุมต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ค่ะ