• เริ่มทานยาคุมแผงที่ 3 แต่ลืมกินมา 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Narueporn Reesrikum
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมแพงใหม่ แผงที่3 แต่ลืมกินมา4วันแล้วควรเริ่มกินยังไงคะ และวันนี้พึ่งมีอะไรกับแฟนจะท้องไหมคะ ยาคุมของไดแอน21เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Narueporn Reesrikum,

                          หากได้ลืมทานยาคุมกำเนิดมา 4 วันแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปแล้วค่ะ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ลืมทานยาเป็นวันที่ 4 ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่เพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนยาเม็ดคุมกำเนิด ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ไปเลย โดยทานตามเวลาปกติ เพียงแต่ในช่วง 7 วันที่เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ และเมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ