• ทานยาคุุมต่อเนื่องมา 1 ปีแล้ว มีผลเสียอะไรไหม มีโอกาสท้องไหม

  • อยากทราบว่าทานยาคุมต่อเนื่องกันเปนเวลานานอย่างทานติดต่อกันปีนึงเเล้วมีผลข้างเคียงอะไรไหมหรือผลเสียอะไรรึป่าวมีโอกาสท้องไหมคร้

    สวัสดีค่ะ คุณ นม'มมมม กล่อง'งงงง,

                         หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% และหากยังต้องการคุมกำเนิดอยู่ ก็สามารถทานยาคุมต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ ไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้เกิดโรคหรือความผิดปกติอะไรขึ้นมา เช่น เป็นโรคตับอักเสบ ตับเรื้อรัง เกิดเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ มีอกาารปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นต้น