• 1-2 เดือนจะมีเพศสัมพันธ์สักครั้ง ควรกินยาคุมฉุกเฉิน หรือแบบรายเดือน

  •  ไต' เติ้ล
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือนานๆมีเพศสัมพันธ์เดือนสองเดือนครั้งค่ะแล้วเขาปล่อยในช่องคลอดและช่วงตกไข่พอดี จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินรึเปล่าค่ะ ถ้าเราไม่กินได้ไหมค่ะ มีโอกาสท้องหรือป่าว เมื่อเดือนที่แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินค่ะแต่ไม่ได้กินแบบรายเดือน แล้วอยากทราบค่ะว่าถ้านานๆเรามีเพศสัมพันธ์เดือนละครั้งเราจะต้องกินยาคุมแบบไหนจะกินยาคุมฉุกเฉินไปทุกเดือนเลย หรือแบบรายเดือนค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไต' เติ้ล,

                         หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย คือภายในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ และหากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนหรือช่วงไข่ตก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้มาก ดังนั้น ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ

                         แม้จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ โดยมีเพียง 1-2 เดือนต่อครั้ง ก็ควรเลือกวิธีการทานยาคุมกำเนิด หรืออาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ทุกเดือน เพราะย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ หรืออาจเลือกการใช้ถุงยางอนามัย แต่ประสิทธิภาพก็จะไม่ดีเท่ายาคุมหรือยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ