• 4 วันที่ผ่านมา ลืมทานยาคุม หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 4-5 ชั่วโมง ได้มีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  ฮาย'ย ยีนส์
    สมาชิก
    ก่อนหน้านั้นมีอะไรกับเเฟน 4วันที่ผ่านมา ลืมทานยาคุม พึ่งมาทานวันนี้ประมาณ 21:00 หลังจากกิยยาคุมฉุกเฉินประมาณ4-5ชั่วโมงเเล้วมีอะไรกับเเฟนอีก จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ กังวนมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮาย'ย ยีนส์,

                       หากได้ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 4 วันแล้ว แนะนำควรเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่เลยค่ะ และหากได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง

                       ส่วนการที่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว  4-5 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                        สำหรับยาคุมกำเนิด ควรเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ดังกล่าวไป และในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ และเมื่อทานจนหมดแแผงแล้ว หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ