• ทำไมกินยาคุมแล้วรู้สึกปวดท้อง

  •  Wadsana Naow-but
    สมาชิก
    ทำไมกินยาคุมไปแล้วรู้สึกปวดท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wadsana Naow-but,

                        ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย ปวดหัว เวียนหัว เจ็บหน้าอก อารมณ์เปลี่ยนแปลง บวมน้ำ เป็นต้น ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด แล้วเกิดอาการปวดท้องน้อย อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้ แต่หากได้ทานยาคุมมานานแล้ว อาการปวดท้องที่เกิดขึ้น อาจไม่ได้เป็นผลจากยาคุมกำเนิด แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้มากมาย เช่น อาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ ท้องผูก มดลูกอักเสบ มีเนื้องอกหรือซีสต์ในมดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                         หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด และอาการปวดท้องเป็นไม่มาก และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม อาจสังเกตอาการไปก่อน เพราะหากเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการมักจะดีขึ้นและหายไปได้เอง แต่หากทานยามานานแล้ว หรืออาการปวดท้องเป็นมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะการมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ