• กินยาคุมไปครึ่งแผงแล้วมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ จะเปลี่ยนไปฉีดยาคุมกำเนิดแทนเลยได้ไหม

  •  Sodchai
    สมาชิก
    กินยาคุมไปครึ่งแผงแล้วมีอาการเวียนหัวจะอ้วก หยุดกินแล้วเปลี่ยนไปฉีดยาคุมกำเนิดแทนเลยได้มั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sodchai

    จากที่สอบถาม ในกรณีที่มีผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดแบบแผง มักพบมากในช่วง 3แผงแรกของการใช้ยาคุมกำเนิดนะคะ

    ดังนั้นหากมีอาการข้างเคียงที่เล่ามา แนะนำให้ใช้รับประทานยาที่ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ หรือเวียนหัวร่วมด้วยค่ะ

    แต่หากอาการเป็นมาก จนรับประทานต่อไม่ได้ สามารถหยุดยาคุมกำเนิดแบบแผง และรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดนะคะ (ยาคุมกำเนิดแบบฉีดจะเริ่มยาได้ในช่วงวันที่ 1-5 ของรอบเดือน)

    ระหว่างที่รอการฉีดยาคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดเพื่อลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ค่ะ