• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด วันที่ 2 ของการทานยาคุม มีเพศสัมพันะ์ จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Suda
    สมาชิก
    ทานยาคุมมา3ปีแล้วค่ะ ปกติประจำเดือนมาวันอาทิตย์ค่ะแล้ววันพฤหัสบดีหาย ซึ่งได้เริ่มยาคุมแผงใหม่ในวันพุธเหมือนทุกครั้ง แล้ววันศุกร์ก็ได้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน จะเป็นไรไหมค่ะ เพราะพึ่งทานยาคุมแผงใหม่ไปได้2เม็ดเองค่ะ กรณีแบบนี้อยู่ในช่วงหน้า7หลัง7อยู่หรือป่าวค่ะ เพราะประจำเดือนมาวันอาทิตย์เป็นวันแรก ระยะปลอดภัยนับไป7วันก็ถึงวันเสาร์ ซึ่งมีเพศสัมพันธ์วันศุกร์ก็แสดงว่าอยู่ในระยะปลอดภัยใช่ไหมค่ะ แล้วก็ทานยาคุมต่อแผงถูกต้องด้วยค่ะ แต่ทานไปได้แค่2เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์เลยกังวลค่ะ ปกติจะกินเม็ดที่5ถึงจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันค่ะ แล้วก็ทานยาคุมตรงเวลานะคะ แต่หลังจากทานยาคุมก็ทานนมทานนั่นนี่ต่อค่ะ จะท้องไหมคะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suda

    การรับประทานยาคุมกำเนิด ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง คือ แบบ 28 เม็ด ทางแผงต่อแผงมาตลอด หรือแบบ 21 เม็ด ทานเเล้วเว้น 7 วัน มาโดยตลอด ส่วนมากประสิทธฺภาพค่อนข้างดีค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ในช่วง แถวเเรก ส่วนมากประสิทธิภาพยาในร่างกายจะค่อนข้างดีค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์จะไม่ได้สูงมากค่ะ ส่วนการนับหน้า 7 หลัง 7 ในกรณีที่ทานยาคุม จะไม่สามาระใช้ได้ค่ะ เราจะประเมินเเค่รับประทานยาดีหรือไม่ เลือดออกตามแผงยารึเปล่าค่ะ ถ้าทานมาดีตลอด อาจไม่ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ เเต่ถ้ามีลืมทาน หรือไม่แน่ใจว่าทาทนตรงตามเวลารึเปล่า อาจรับประทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถึงเเม้ว่ารับประทานยาอย่างถูกต้อง ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ถ้ามีรอบไหน เลือดไม่มา หรือมีการคลาดเคลื่อนไป อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ