• กินยาคุมไป 2 เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม แล้วลืมทานยาบ่อยๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Achiraya Bunmapob
    สมาชิก
    พอดีว่ากินยาคุมมาได้ 2 วันแล้วมีอะไรกันแฟนหลั่งในเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วก็ถ้าสมมติวันนี้ลืมกินยาไปกินพรุ่งนี้2เม็ด แล้ววันต่อไปก็ลืมอีก ลืมบ่อยจะเป็นอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Achiraya Bunmapob,

                        หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                       ดังนั้น หากได้เริ่มทานภายใน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่าน้อยมาก แต่หากเลย 5 วันนับจากที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว และได้ทานไปเพียง 2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินด้วยค่ะ

                        ส่วนการลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน เมื่อนึกออกก็ให้รีบทานทันที 1 เม็ด และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมปกติ  ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ การลืมทานยาคุมบ่อยๆ ย่อมทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ