• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมไป วันถัดมามีเพศสัมพันธ์อีก กินยาต่อ จะท้องไหม

  •  เคม ปวย
    สมาชิก
    มี พสพ แล้วแตกนอกคะเลยไปซื้อยาคุมมากินกลัวว่าจะพลาดกินไป 12 เม็ด วันถัดมาแฟนแตกในคะ แล้วมากินยาต่อจะพลาดท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เคม ปวย,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% หากต้องการที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ยาคุมกำเนิดธรรมดา โดยหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานครั้งละ 1 เม็ดห่างกันไม่เกิน 12 ชั่วโมง หรืออาจทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ดก็ได้ แต่หากเป็นชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานเพียง 1 เม็ดเท่านั้น ไม่ควรทาน 2 เม็ด เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่จะได้รับผลข้างเคียงเพิ่มแทน

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันถัดไป หากเลย 12 ชั่วโมงนับจากเวลาที่ได้ทานยาไปแล้ว จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง เพราะยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้น จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                          หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติและประจำเดือนมาผิดปกติ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ก็ถือว่าต่ำกว่าวิธีอื่นๆ เช่น ถุงยางอนามัย (ที่ใช้อย่างถูกต้อง) ยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น  และหากใช้ต่อเนื่องประสิทธิภาพก็จะค่อยๆลดลง และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้น