• มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน ใส่ถุงยาง ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม แล้วกินยาคุมปกติได้ไหม

  •  Pornchita
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนครั้งแรกเมื่อคืน แต่เขาใส่ถุงยาง แต่หนูไม่ได้กินยาคุม หนูควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แล้วถ้ากินฉุกเฉินแล้ว กินแบบปกติเลยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornchita,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 28%-98% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพราะหากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงตามลำดับค่ะ โดยหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานเม็ดแรกก่อน หลังจากนั้นอีก 12 ชั่วโมงต่อมา ก็ให้ทานเม็ดที่ 2 ค่ะ

                      หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้นมักมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                     สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น แนะนำให้เริ่มทานเมื่อประจำเดือนจริงๆ มาก่อนค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้