• นัดฉีดยาคุมวันที่ 9 พ.ค. ไม่ได้ไปฉีด จะเปลี่ยนเป็นยากินแทนได้ไหม

  •  wassana sanjiam
    สมาชิก
    พอดีหมอนัดฉีดยาคุมวันที่9พ.ค.แต่จำวันผิดจนวันที่18พ.ค.แต่จะไม่ฉีดแล้วจะเปลี่ยนมากินยาคุมแทนสามารถกินได้เลยรึต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ wassana sanjiam,

                            หากหลังจากวันที่ 9 พ.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ โดยทานภายในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา

                            อย่างไรก็ตาม ในบางราย หลังจากหยุดฉีดยาคุม (ชนิดฉีดทุก 3 เดือน) ประจำเดือนอาจกลับมาช้ามาก อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปก่อนก็ได้ แต่ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อน หากตรวจไม่พบ จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ แต่เมื่อเริ่มทาน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์ค่ะ

                           แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลยหลังจากวันที่ 9 พ.ค. ไปแล้ว สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย แต่ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์เช่นกันค่ะ