• กินยาคุมแผงที่ 2 ได้ 1 เม็ด จะหยุดกินได้ไหม กินเพื่อรักษาสิว ไม่ได้กินเพื่อคุมกำเนิด

  •  Kwan Ma
    สมาชิก
    กินยาคุมไดแอนเริ่มแผงที่2 แผงใหม่ พึ่งกินได้1เม็ด อยากหยุดกินได้ไหมคะ กินแค่รักษาสิวค่ะ แต่อยากหยุดแล้ว ไม่ได้กินเพราะคุมท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwan Ma,

                       หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดเพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ทานเพื่อรักษาสิว ก็สามารถที่จะหยุดทานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องทานต่อไปจนกว่าจะหมดแผงค่ะ

                       ทั้งนี้ หากสิวที่เป็นอยู่นั้น เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน คือมีฮอร์โมนเพศชายมากไป การทานยาคุมกำเนิดชนิดที่จะไปช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้  แต่หากสิวที่เป็นอยู่ ไม่ได้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น เกิดจากการใช้ยาสเตียรอยด์ หรือเป็นสิวผด เป็นต้น การทานยาคุมอาจไม่ได้ช่วยลดการเกิดสิวได้ ดังนั้น

                        แนะนำให้รักษาสิวในเบื้องต้นด้วยการใช้ยาชนิดทาก่อน โดยอาจไปพบแพทย์เแพาะทางด้านผิวหนังเพื่อเลือกตัวยาที่เหมาะสม หากเป็นสิวอักเสบรุนแรง แพทย์ก็จะให้ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย นอกจากนี้ก็มียังวิธีการอื่นๆ อีก เช่น การผลักตัวยาด้วยเครื่อง การทำเลเซอร์ชนิดต่างๆ เป็นต้น