• ยาคุมใช้เวลาดูดซึมภายในกี่ชั่วโมง

  •  Nantaporn Watcharakaweesin
    สมาชิก
    อยากทราบว่า 1.ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดรายเดือน ใช้เวลาดูดซึมทั้งหมดกี่ชั่วโมงคะ? ส่วนตัวทานยาคุมยัสมิน แผงแรก เมื่อวันก่อนทานเม็ดที่6 ไปเวลา 18:00น.พอประมาน20:00 น.เกิดอาการท้องเสียแต่ไม่มากเท่าไหร่ (ไม่ได้ทานยาเพิ่ม/ไม่มีเพศสัมพันธ์) และเมื่อวานทานเม็ดที่7 เวลา18:00น.เหมือนเดิม และเวียนหัวอาเจียนเวลาประมาน 23:00-24:00น. (ไม่ได้ทานยาเพิ่ม/ไม่มีเพศสัมพันธ์) 2.แบบนี้ยาคุมจะดูดซึมทั้งหมดแล้วรึป่าวคะ? 3.จะมีผลกับประสิทธิภาพยาไหมคะ?
    Nantaporn Watcharakaweesin  Nantaporn Watcharakaweesin
    สมาชิก
    รบกวนขอทราบคำตอบด้วยนะคะ
    Nantaporn Watcharakaweesin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantaporn Watcharakaweesin

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ในกรณีที่หลังรับประทานเข้าไปแล้วมีอาการท้องเสีย ถ้าไม่ได้ท้องเสียมากแบบ 10 ครั้งขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องกินยาเข้าไปซ้ำ แต่หากมีการอาเจียนออกมาภายใน ครึ่งชั่วโมงหลังทานยา ควรกินซ้ำค่ะ การดูดซึมยาใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังรับประทานยา แนะนำว่ากินยาให้สม่ำเสมอติดต่อกันทุกวัน ยาจึงจะมีประสิทธิภาพค่ะ