• มีประวัติเป็นลิ่มเลือดดำอุดตันที่ขาตั้งแต่ปีที่แล้ว รักษาหายแล้ว จะกินยาคุมได้หรือไม่

  • หนูเคยมีประวัติเป็นลิ่มเลือดดำอุดตันที่ขาตั้งแต่ปีที่แล้วตอนนี้ก้1ปีแล้วที่หายจากอาการและหยุดยาละลายลิ้มเลือดไปแล้วหนูเป้นสาวประเภทสองที่อยากจะข้ามเพศมาเป็นผู้หญิงหนูควรกินฮอร์โมนเพศยังไงดีค่ะแล้วหนูสามารถทานยาคุมได้หรือป่าวค่ะ หรือควรทานยายังไง แล้วทานอาหารเสริมผิวขาวได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนัส' ยันเก็ต.ฯ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดทุกรูปแบบ สามารถทำให้คุณนัส' ยันเก็ต.ฯ มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันเกิดขึ้นใหม่ได้นะคะ ซึ่งภาวะนี้หากเกิดที่เส้นเลือดปอด หรือเส้นเลือดที่สมองจะทำให้ภาวะแทรกซ้อนรุงแรงถึงแก่ชีวิตได้นะคะ

    แพทย์จึงไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดทุกรูปแบบนะคะ

    ส่วนอาหารเสริมนั้น แนะนำให้นำอาหารเสริมนั้นๆ สอบถามเภสัชกรร้านยา หรือแพทย์ที่ดูแลก่อนนะคะ ว่ามีส่วนประกอบที่เพิ่มความเสี่ยงเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดหรือไม่นะคะ

    ไม่แนะนำให้ซื้อรับประทานเองนะคะ