• กินยาคุมมา 5-6 เม็ดแล้ว มีอาการเวียนหัว แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก อาเจียน เป็นอาการแพ้ยาคุมหรือไม่

  • ตอนนี้หนูกินยาคุมแอนนา กินก่อนนอนทุกคืน กินมา5-6เม้ดล้วค่ะ แล้วมันก้อจะมีอาการเวียนหัว แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก อาเจียน หนูอยากทราบว่าอาการอบบนี้มันเป็นอาการแพ้ยาคุมแอนนารึป่าว?.

    สวัสดีค่ะ คุณ เด้ะ'มาร์ แสนดี,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียง ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บหน้าอก อารมณ์แปรปรวน มีสิวขึ้น เป็นต้น ดังนั้น หากทานยาแล้วเกิดอาการเวียนหัว แน่นหน้าอก อาเจียนดังกล่าว ก็อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ หากอาการเป็นมาก ควรหยุดทานยาคุมไปก่อน และสังเกตว่าอาการหายไปหรือไม่ หากหายไป ก็แสดงว่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ แนะนำให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด มาทานชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนที่ต่ำลง เพื่อลดผลข้างเคียง เช่นยี่ห้อ mercilo, yaz, meliane, minidoz เป็นต้น และในระหว่างที่หยุดทานยาคุมกำเนิดเพื่อดูอาการและเริ่มทานยาแผงใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ

                        แต่หากหยุดทานยาคุมแล้ว อาการไม่หายไป อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคของหูชั้นใน โรคหัวใจชนิดต่างๆ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งหากหยุดทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ