• สามารถทานยาคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Chonticha Sokom
    สมาชิก
    ยาคุมสามารถทานได้เลยไหมค้ะ หลังจากมีอะไรกัน
    Chonticha Sokom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chonticha Sokom

    ในที่นี้หมายถึงยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือยาคุมแบบแผงรายเดือนคะ
    ถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน คือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95% คือยิ่งกินช้า ประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงเรื่อยๆ
    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ

    ถ้าเป็นยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ต้องใช้ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ถ้าเริ่มช่วงอื่นของเดือนต้องกินติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เช่น ใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและมีผลข้างเคียงได้มาก