• ไม่ได้กินยาคุมตอนมีประจำเดือน แล้วประจำเดือนจะมาเมื่อทานยาหมดแผงใช่ไหม

  •  Daz Watcharavalee
    สมาชิก
    ยาคุมแผงแบบ21เม็ด ถ้าไม่ได้กินตอนมีรอบเดือน ประจำเดือนก็จะมาตอนที่เว้นไป7วันใช่ไหมคะหลังจากหมดแผงใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daz Watcharavalee,

                        การทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                        สำหรับประจำเดือนนั้น ไม่ว่าจะเริ่มทานยาคุมในช่วงใดก็ตาม ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เราเว้นระยะการทานยาคุม 7 วันค่ะ โดยมักจะมาเมื่อเว้นระยะไปได้ 2-4 วันค่ะ แต่หากเว้นไปครบ 7 วัน แล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ