• ยาคุมแผงแรกและแผงต่อไปต้องกินไปแล้วกี่วัน จึงจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย

  • สอบถามหน่อยคะ คือกินยาคุมเข้าแผงที่3 มีพสพ.ตั้งแต่เม้ดแรกไม่รู้ว่าหลั่งในหรือป่าว เลยกังวลคะว่ายาคุม คุมหรือป่าว เพราะเริ่มกินครั้งแรกแผงแรกคือไม่ได้เริ่มกินวันแรกของปจด. กินแผงแรกตอนปจด.หมดไปแล้วคะ อยากถามคุณหมอคือ 1. กินยาคุมแผงที่3 มีพสพ.ตั้งแต่เม้ดแรกหลั่งใน จะท้องไหม หรือยาคุมคุมต่อเนื่องยุแล้ว 2.คือกินแผงแรกกินตอนไม่มีปจด. คือกินตอนปจด.หมดไปแล้วคะ แผง2แผง3คือมีพสพ.ได้ตั้งแต่เม้ดแรกไหมคะ
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิรัชญา ผงพิลา

    ยาคุมแบบแผงรายเดือนจะมีประสิทธิภาพเต็มที่เมื่อกินติดต่อกันจนครบแผงค่ะ หากได้กินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย คือเหมือนกับว่ายามีประสิทธิภาพตั้งแต่เม็ดแรก หรือกรณีกินต่อแผงกันมาไม่มีเว้น เช่นเป็นแบบ 28 เม็ดกินต่อทันที 21 เม็ดเว้น 7 วันแล้วกินต่อทันที แผงต่อๆไปที่กิน ก็สามารถมีเพศสัมธ์ได้เลย ไม่ต้องรอ 7 วันค่ะ ดังนั้นตอนนี้สำคัญคือการกินต่อไปให้ครบแผงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาค่ะ