• ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 ม.ค. แล้ววันที่ 12 ม.ค. สามารถกินยาคุมแบบแผงได้เลยหรือไม่ ต้องรอประจำเดือนมาไหม

  •  Surattana Sonthi
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 มกราคม 2566 แล้ววันที่12 มกราคม 2566 สามารถกินยาคุมแบบแผง 28เม็ด ได้หรือไม่ ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอสามารถทานได้เลยไหม หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อนคะ เพราะก่อนหน้านี้ไปถามเภสัชกรมาเค้าบอกว่ากินได้เลยก็ได้ ไม่ต้องรอประจำเดือนมา แต่จะออกฤทธิ์ช้ากว่า ถ้ากินตอนประจำเดือนมาวันแรก

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 ม.ค. แล้วต้องการทานยาคุมกำเนิดในวันนี้วันที่ 12 ม.ค. ก็สามารถเริ่มทานได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                           แล้วหลังจากนั้น เมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งแล้ว ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ