• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก เพิ่งผ่านช่วงไข่ตกมา ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จะกินยาคุมธรรมดาได้ไหม

  •  pamxmaq
    สมาชิก
    เมื่อคืน 17/05 หนูมีอะไรกับแฟนค่ะแล้วไม่ได้ใส่ถุงยางทีนี้แฟนหนูหลั่งข้างนอกแต่แฟนบอกว่าไม่แน่ใจว่าจะเข้าไปรึเปล่าแบบนิดหน่อยอย่างนี้อะค่ะ แล้วหนูเพิ่งผ่านช่วงตกใข่มาประมาณ3วัน (ตกใข่วันที่14/05) หนูเลยซื้อยาคุมธรรมดามากินค่ะเพราะคิดว่าฉุกเฉินคงไม่ทันแล้ว เภสัชบอกว่าให้เริ่มกินตอนประจำเดือนมา แต่หนูไม่แน่ใจว่าเดือนนี้ประจำเดือนหนูจะมารึ้ปล่า หนูควรกินยาคุมเลยดีไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ pamxmaq,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22% ซึ่งหากไม่ใช่ระยะปลอดภัย หน้า 7 หรือหลัง 7 วัน อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน โดยยาคุมฉุกเฉินนั้น สามารถทานได้หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป แต่ทั้งนี้ หากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงเรื่อยๆ เช่น หากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% หาทานที่ 48-72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% เป็นต้น

                         สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ยังไม่ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิด แต่ควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ แต่หากประจำเดือนยังไม่มาเมื่อถึงกำหนดที่ควรมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ