• กินยาคุม 21 เม็ดไปได้ 6 เม็ด แล้วลืมซองยาคุม จึงไปซื้อแผงใหม่ยี่ห้อเดิมมาทาน ทานจนหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูกินยาคุมแบบ21เม็ดวันแรกวันที่22พ.ย65เพิ่งได้6เม็ดแล้วลืมไว้ต่างจังหวัดเลยไปซื้อแผงใหม่แบบเดิมมากินค่ะ แต่กินไปจนหมดแผงเลย จะเป็นอะไรไหมคะ ปกติประจำเดือนจะมาตั้งแต่วันเสาร์ของสัปดาห์ก่อนแล้วค่ะ แต่แผงใหม่เพิ่งหมดวันที่18ธ.ค65ที่ผ่านมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริลักษณ์ แก้วผดุง,

                           หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานไปได้ 6 เม็ด แล้วลืมแผงยาไว้ที่ต่างจังหวัด จึงได้ซื้อยาคุมแผงใหม่มาทาน แต่เป็นยี่ห้อเดิม ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ป้องกันได้ต่อเนื่องค่ะ

                           หากในตอนนี้ ทานยาครบ 21 เม็ดแล้วในวันที่ 18 ธ.ค. ก็ต้องเว้นระยะไปให้ครบ 7 วันก่อน หากเว้นไปครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปก่อน และอาจไปตรวจซ้ำอีกครั้งหากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ค่ะ