• ใช้ยาคุมแบบฉีดทุก1เดือนอยู่ ครบกำหนดวันที่ 14 มิย. วันนี้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องได้ไหม

  •  Jib Mabel
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากสอบถาม คือฉีดยาคุมแบบ1เดือนมาประมาณ4-5เดือนได้แล้วค่ะ แต่อยากจะหยุดฉีดแล้ว และมีนัดคือวันที่14ที่จะถึงนี่ แล้ววันนี้มีเพศสัมพันธ์ แต่ยีงไม่ถึงครบกำหนดไปฉีดอีก เหลืออีก4วันอยากทราบว่า จะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหมคะ โดยส่วนตัวคิดว่าไม่เพราะยังไม่งกำหนด แต่ไม่แน่ใจค่ะ เลยอยากได้คำตอบจากหมอ ขอบคุณค่ะ
    Jib Mabel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jib Mabel

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดแบบทุก 1 หรือ 3  เดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% โอกาสการตั้งครรภ์ในขณะที่ใช้ยาฉีดอยู่ คือยังไม่ครบกำหนดฉีดยานั้น มีโอกาสน้อยมากๆค่ะ

    ดังนั้นหากตอนนี้ยังไม่ถึงกำหนดฉีดยาครั้งต่อไป สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย และหากไม่ต้องการใช้ยาฉีดแล้ว ก็สามารถหยุด ไม่ต้องไปฉีดครั้งต่อไปได้เลย แต่ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร หลังจากหยุดใช้ยาแบบฉีด จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีการอื่นต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน หรือฝังยาคุม