• กินยาคุมแบบแผง 28 เม็ดอยู่ เริ่มกินไปได้ 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  tpppp
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะ คือหนูเพิ่งเริ่มกินยาคุมเป็นครั้งแรกและแผงแรกค่ะ คือกินในวันที่27/6/64 คือวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเลย แล้วคือวันนี้วันที่30/6/64เพิ่งมีอะไรกับแฟนแบบหลั่งนอกอะค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่หมดนะคะ คือมีแต่มีไม่มากแล้ว คือมีโอกาสจะท้องมั้ยคะ เพราะว่าเพิ่งจะเริ่มกินยาคุมได้แค่3วันเองค่ะ กินในช่วง22.00-22.15 ไม่เกินนี้ค่ะ
    tpppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tpppp

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากเริ่มกินยาคุมไปแค่ 3 วัน แต่เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ยามีประสิทธิภาพทันทีดังกล่าวไป ต่อไปนี้ให้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อยมาก และสังเกตรอบเดือนหลังยาหมดแผงอีกครั้ง