• หมอให้ยาคุมแบบแผง 28 เม็ดมา ควรเริ่มทานตอนไหน ระหว่างที่ไม่ได้ทาน มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งนอก จะท้องไหม

  • เมื่อวันที่4ต.ต หมอได้ให้ยาคุมแบบแผงมา3แผงแล้วหมอก็บอกให้หนูกินวันนั้นเลย แต่ว่าหนูไม่ได้กินระหว่างที่หนูไม่ได้กินยาคุม หนูป้องกันโดยการใส่ถุงยาง และใส่บ้างไม่ใส่บ้างแต่ไม่เคยแตกใน ตั้งแต่วันที่4-21หนูยังไม่ได้กินเลยสักเม็ด ยาคุมแผงหนึ่งมันหาย1เม็ด อยากถามว่าหนูสามารถเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกแผงแรกได้ตอนไหนคะ และโอกาสตั้งครรภ์มีมากน้อยเพียงใด

     สวัสดีค่ะ คุณ กระเต็นสาวน้อย สวยรวยมาก

    การคุมกำเนิดด้วยการสวมถุงยางอนามัย หากใช้อย่างถูกต้อง จะลดโอกาสได้มากค่ะ โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% แต่หากไม่ได้ใช้ทุกครั้งขณะที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถคาดคะเนโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้นะคะ

    การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง จะสามารถเริ่มได้ในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน คือนับวันที่ประจำเดือนวันแรกเป็นวันที่ 1 ค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดจะเรื่มรับประทานเม็ดที่ 1 ไปจนถึงเม็ดที่ 28 แล้วต่อแผงใหม่ได้เลยค่ะ

    โดยยาคุมกำเนิดแบบแผง 28 เม็ดจะมียาฮอร์โมนที่ช่วยคุมกำเนิดในเม็ดที่ 1-21 และเป็นวิตามินในเม็ดที่ 22-28 ดังนั้นหากเม็ดยาที่หายเป็นเม็ดที่ 22-28 สามารถใช้ยาคุมแผงนั้นทานจนถึงเป็นที่ 27 แล้วเว้นยา 1วันแล้วจึงขึ้นแผงใหม่

    แต่ถ้าเม็ดยาที่หายเป็นเม็ดที่ 1-21 จำเป็นต้องซื้อยาแผงใหม่มารับประทานค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ