• ฝังยาคุม น้ำหนักเพิ่มมาก มากกว่า 70 กิโล จะมีผลต่อประสิทธิภาพหรือไม่

  •  Gaemgot
    สมาชิก
    คือตอนนี้น้ำหนักขึ้นมาเยอะมากเป็นผลมาจากยาคุมจากแต่ก่อนน้ำหนักไม่เท่าไรตอนนี้70+จะส่งผลเรื่องยาคุมมั้ยกลัวว่าน้ำหนักเยอะขึ้นประสิทธิภาพยาจะลดลง ตอนนี้ฝั่งยาคุมแบบ3ปรอยู่คะได้4เดือนแล้ว

    สวัสดีคะ คุณ Gaemgot

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation) ยาฝังคุมกำเนิด มีหลายแบบค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า ต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแบบ 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนที่ชื่อว่า โปรเจสเตอโรนที่บรรจุอยู่ภายในหลอดยาค่ะ

    ดังนั้น เมื่อมีฮอร์โมนอยู่ในร่างกาย  จะทำให้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด โดยการยับยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ร่วมกับทำให้มูกที่ปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้ มีรายงานบ้างที่บอกว่าตัวฮอร์โมน เกี่ยวข้องกับการทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แต่ผลสรุปก็ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นผลมาจากยาฝังคุมกำเนิดอย่างเดียว เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอาจเกิดได้จากหลายปัจจัยร่วมกันค่ะ

    ส่วนประสิทธิภาพ ถ้าน้ำหนักประมาณ 70-80 กิโลกรัม ถือว่าประสิทธิภาพของยายังสามารถใช้ได้ค่ะ เเต่ถ้ามากกว่า 90 ขึ้นไปมากๆ อาจทำให้ระดับยาเหมือนน้อยเกินไป อาจต้องมาปรึกษาสูตินรีเเพทน์เพื่อเลือกวิธีในการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเเละอาจไม่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวค่ะ

    Gaemgot  Gaemgot
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ ตอนนี้กำลังออกกำลังกายลดน้ำหนักอยู่คะ