• ยาคุมแบบปกติ ควรเริ่มกินอย่างไร ต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนหรือไม่ ทานกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  นว พล.
    สมาชิก
    คือจะกินยาคุมค่ะแล้วไม่รู้ต้องเริ่มกินตอนไหนอะไรยังไงไปอ่านมาเจอมาว่าต้องกินตอนมีประจำเดือน แล้วถ้ากินตอนไม่มีปจด.ได้มั้ยคะ แล้วกินยาคุมไปกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Nava

    การรับประทานยาคุมกำเนิด จะรับประทานในเม็ดแรกของแผงแรกในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน

    ซึ่งวันที่ 1 ของรอบเดือน คือวันที่มีประจำเดือนมาวันแรกค่ะ

    หากรับประทานยาในช่วงที่ไม่ตรงตามนี้ จะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอย และประจำเดือนคาดเคลื่อนได้ค่ะ

    หลังการรับประทานยาคุมกำเนิดในแผงแรก ประมาณ 7วัน ยาคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์เต็มที่นะคะ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์พบน้อยกว่า 1% ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ