• ฉีดยาคุมกำเนิดครั้งแรกไปได้ 10 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  เฟิน' นนลี่
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะพอดีไปฉีดยาคุุมแบบ3เดือนมาค่ะ ครั้งแรกเลย คุณหมอบอก2สัปดาห์ถึงจะเห็นผล แต่ยังไม่ถึง ได้แค่10วัน แฟนเผลอหลั่งในค่ะ อยากสอบถามว่าทานยาฉุกเฉินร่วมด้วยได้ไหมคะ? #ขอบคุณค่ะ🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิน' นนลี่,

                        หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลย

                         แต่หากเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากผ่านมา 10 วัน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ