• เราได้ไปฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนแล้ว แต่กลับมาบ้าน แค่วันเดียวแล้วเมนหาย มีโอกาศตั้งท้องได้ไหม

  •  oatoat
    สมาชิก

    เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเราได้ไปฉีดยาคุมแบบ 1เดือนแล้ว

    แต่กลับมาบ้าน แค่วันเดียวแล้วเมนหาย เราเลยตกใจเพราะปกติเราเคยฉีดมา

    แล้วอีกประมาณ2-3วันเมนถึงจะหมดไป เราเลยไปซื้อยาคุมแบบกิน มา 1แผง

     แบบ 28 เม็ด กินควบไปด้วยกัน ดังนั้นอยากจะถามคุณหมอว่า

    เราจะมีโอกาศตั้งท้องได้ไหม  เพราะว่าครบกำหนดฉีดยาครั้งต่อไปวันที่ 12 แล้ว

    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดชนิดฉีด ประกอบด้วยยา สองประเภท 1.ชนิด Medroxyprogesterone ทำให้ผนังมดลูกไม่เหมาะแก่การฝังตัว 2.ชนิด Mdroxyprogesterone และ Estradiol ทำให้ไข่ไม่พัฒนาจึงไม่เกิดการตกไข่ ด้วยกลไกทั้งสองชนิดนี้ ทำให้สามารถคุมกำเนิดได้ โดยสามารถคุมกำเนิดได้ 1-3 เดือน ยาคุมกำเนิดชนิด ฮอร์โมนรวม 28 เม็ด ออกฤทธิ์คล้ายคลึงกับ ยาคุมกำเนิดชนิดฉีด ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์จึงต่ำมากครับ แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการประจำเดือนขาด หรืออาการที่สงสัยการตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองในเบื่องต้นก่อนครับ