• การฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือน สามารถฉีดเดือนเว้นเดือนได้ไหมครับ?

  •  Talek
    สมาชิก

    คือผมจะถามเรื่องการฉีดยาคุมครับ ผมกะแฟนเจอกัน เดือน เว้น เดือน เวลาเจอกันก้อยู่ด้วยกันแค่15วัน แต่15วัน เรามี พสพ. กันทุกวัน ตอนนี้อยากเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดอ่ะคครับอยากถามว่าถ้าคุมกำเนิดแบบฉีดยาคุม1เดือนได้มั๊ยครับ แล้ว การฉีดยาคุมแบบ1เดือนต้องฉีดยังไงครับ ฉีดเดือนเว้นเดือนได้ไหมครับ

    สวัสดีครับคุณ Talek การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99%ถ้าฉีดอย่างถูกต้อง ยาคุมแบบฉีดนี้สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในระยะเวลา 1 หรือ 3 เดือนหลังจากฉีด ขึ้นอยู่กับชนิดของยาครับ แต่การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นจะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าให้ดีต้องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือนนั้น สามารถฉีดแบบเดือนเว้นเดือนได้ครับ แต่ถ้าให้หมอแนะนำ หมออยากให้แฟนคุณ Talek ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนจะสะดวกกว่านะครับ เพราะว่านอกจากจะได้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลบ่อยๆแล้ว แฟนของคุณก็จะไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบด้วยครับ

    หมอขอเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับยาคุมชนิดฉีดนี้ให้เพิ่มเติมนะครับ การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผล และมีผลดีต่อสุขภาพของผู้หญิงหลายด้านด้วยกันครับ เช่น

    • ไม่รบกวนต่อการมีเพศสัมพันธ์

    • ยาคุมแบบฉีดชนิดเมดรอกซีโปรเจสเทอโรน สามารถใช้ได้แม้อยู่ในช่วงให้นมบุตร

    • ช่วยแก้ปัญหารอบเดือนที่ผิดปกติได้ เช่น อาการ ประจำเดือนมามากกว่าปกติ และมีอาการเจ็บปวดขณะมีประจำเดือน รวมทั้งเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    • ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งที่ผนังมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ และการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

    • หากต้องการหยุดคุมกำเนิดก็ไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ แค่เพียงรอให้ยาครบกำหนด ประสิทธิภาพก็จะค่อย ๆ หมดไปเองครับ

    ทั้งนี้ ข้อเสียของยาคุมแบบฉีดก็มีเช่นกันนะครับ คือ

    1. ต้องฉีดยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง การฉีดยาคุมกำเนิดป้องกันได้ไม่เกิน 3 เดือน หากต้องการใช้วิธีนี้คุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องจะต้องไปฉีดยาคุมให้ตรงตามกำหนดเพื่อรักษาประสิทธิภาพของยาไว้

    2. อาจเกิดผลข้างเคียงแม้หยุดใช้แล้ว แม้จะหยุดใช้ แต่ผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยา อาจส่งผลต่อไปอีกระยะหนึ่งกว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเป็นปกติ

    3. ประสิทธิภาพของยากินเวลานานกว่ายาคุมชนิดรับประทาน แม้จะหยุดฉีดยาคุมแล้ว แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้ โดยปกติอาจใช้เวลา 6-8 เดือน แต่บางรายอาจต้องใช้เวลานับปีกว่าจะกลับมาตั้งครรภ์ได้ ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด ไม่ว่าจะใช้ติดต่อกันมานานหรือไม่

    4. ประจำเดือนผิดปกติ การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดเมดรอกซีโปรเจสเทอโรนติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ประจำเดือนผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมามากกว่าปกติ หรือน้อยกว่าปกติ ในผู้หญิงบางคนหลังจากใช้ติดต่อกันมามากกว่า 1 ปี ประจำเดือนจะหายไป แต่ก็สามารถกลับมาได้หลังจากหยุดยาเป็นเวลา 6-8เดือนครับ

    5. เป็นโรคกระดูกพรุน การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดชนิดเมดรอกซีโปรเจสเทอโรนติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลต่อกระดูก ทำให้มวลกระดูกลดลงได้ แต่ก็จะกลับสู่ภาวะปกติ หากหยุดใช้ครับ