• มีคลื่นไส้ จะอาเจียน เวียนหัว มาตั้งแต่ที่ทานยาคุมแผงแรก จนทานแผงที่ 4 ก็ยังมีอาการ ควรทำอย่างไร

  •  suthaney
    สมาชิก

    กินยาคุมไปเเผงที่4 ยังมีาการคลื่นใส้ เวียนหัวเหมืนจะอาเจียน เกิดจากะไรคับ  กินยาตรงตลอดเเบบ28เม็ด 3เเผงก่อนประจำเดืนมาตลอด เเล้วหลั่งในวันที่กินเเผงเเรก1เม็ด จะท้องป่าวส่วนอาการข้างต้น เป็นมาตั้งเเต่เเผงเเรกพเเผง4อาการเหมือนจะหนักขึ้นควรทำไงดีคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ suthaney,

                        หากอาการคลื่นไส้ เหมือนจะอาเจียน เวียนหัว เกิดหลังจากที่ทานยาคุมกำเนิด ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้น เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการมักจะค่อยๆ ดีขึ้นได้เอง แต่หากทานมาเป็นแผงที่ 4 แล้ว ยังคงมีอาการอยู่ แนะนำควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม เป็นชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำลงค่ะ นอกจากนี้ การทานยาหลังอาหารทันที หรือทานพร้อมอาหาร อาจช่วยลดอาการคลื่นไส้ จะอาเจียนลงได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้ออกในช่วงที่กำลังทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก้ไม่ได้ถือเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ