• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดอยู่แล้ว ถ้าจะกินยาคุมเลื่อนประจำเดือนจะได้ไหม แล้วจะต้องทำอย่างไร

  •  Marii
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ค่ะ อยากสอบถามว่ากินยาคุมต่อแทนยาเลื่อนประจำเดือนได้มั้ยคะ ถ้ายาคุมหมดแผงวันจันทร์ที่31 ตค. เมนส์จะมาวันที่ 4-7 พย. สามารถกินยาต่อเป็นวันที่ 1,2,3 พย. แล้วหยุดกินได้มั้ยคะ แล้วเมนส์จะมาภายในกี่วัน เริ่มกินยาคุมแผงตาอไปได้วันไหนคะ ( ปล. ปกติกินยาทุกวันอังคาร แล้วยาจะหมดวันจันทร์ค่ะ แต่อยากเปลี่ยนเป็นเริ่มกินวันศุกร์แทนค่ะ จะได้มั้ยคะ ศุกที่11พย) หรือควรกินยาเลื่อนแทนการกิายาคุมคะ
    Marii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMarii

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้น ก็จะเป็นเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนทั้งหมด

    โดยปกติแล้วเมื่อกินครบ 21 เม็ด จะแนะนำให้เว้น 7 วันก่อนเริ่มยาแผงต่อไป เพื่อให้ประจำเดือนมาก่อน

    แต่ถ้าต้องการที่จะไม่ให้ประจำเดือน ก็จะให้เริ่มกินแผงต่อไปทันทีเมื่อกินยาครบ 21 เม็ด ซึ่งถ้าเริ่มกินยาคุมอีกแผงไปแล้ว แนะนำการกินให้ครบแผง ไม่หยุดกลางคันเพราะจะทำให้ไม่ได้ประสิทธิภาพของยาและทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ และเมื่อกินยาครบแผงใหม่แล้ว พอเว้น 7 วันตามปกติ ประจำเดือนก็จะมาค่ะ