• ถ้าเพิ่งยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาจะป้องกันได้เลยไหม ก่อนหน้านี้กินยาคุมต่อเนื่องมาตลอด

  •  Feniix
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่แล้วปล่อยในค่ะ แต่ว่ากินยาคุมมาประมาณ5-6เดือนแล้วนะคะ อย่างนี้จะป้องกันตั้งแต่แผงแรกที่กินแล้วมั้ยคะ หรือแบบนี้จะท้องมั้ยคะ
    Feniix  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Feniix

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    กรณีเป็นการกินต่อแผงยานั้น ยาจะออกฤทธิ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกของแผง สำคัญตอนนี้คือให้กินต่อเนื่องไปทุกวันจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงอีกครั้งค่ะ