• ลืมเอายาคุมมา เหลือ 4เม็ด ซื้อยาแผงใหม่มาทานเม็ดที่เหลือ แล้วเว้นระยะ 7 วันเหมือนเดิมใช่ไหม

  •  Narisara Khoklang
    สมาชิก
    พอดีกลับต่างจังหวัดเเล้วลืมเอายามา ยาเหลือ4เม็ดสุดท้าย แล้วซื้อแผงใหม่เริ่มกินวันที่เหลือ เเล้วเว้น7วัน เหมือนเดิมได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narisara Khoklang,

                      หากลืมนำยาคุมกำเนิดมา ก็ให้ซื้อยาคุมกำเนิดแผงใหม่ยี่ห้อเดิม แล้วทานเม็ดในลำดับต่อไปได้เลย คือหากทานถึงเม็ดที่ 17 แล้ว เมื่อซื้อยาแผงใหม่มาทาน ก็ให้ทานเม็ดที่ 18 ต่อได้เลย และเมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ

                      ส่วนยาคุมแผงที่ซื้อใหม่ ที่มียาคุมเม็ดที่ 1-17 เหลืออยู่ ก็อาจเก็บไว้เป็นแผงสำรอง เผื่อนำเม็ดยาคุมหายค่ะ