• กินยาคุมมาหลายเดือนแล้ว ไม่เคยมีอาการ ตอนนี้มีเวียนหัว ประจำเดือนมาไม่ตรง

  •  Oat Superoat
    สมาชิก
    แฟนผมกินยาคุม มาหลายเดือนแล้วครับ ไม่เคยมีอาการใดๆทั้งสิ้น ล่าสุด หลังจากกินเป็นปกติ มีอาการเวียนหัว ประจำเดือนที่เคยมีเดือนละครั้ง มา2ครั้งบ้าง ไม่ตรงบ้าง ขอคำปรึกษาหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oat Superoat,

                      การทานยาคุมกำเนิดจะทำให้มีประจำเดือนมาทุกๆ 28 วัน คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 วัน โดยมักจะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23-26 ดังนั้น สมมุติประจำเดือนมาวันที่ 2 มิ.ย. ประจำเดือนในรอบถัดไปก็จะมาวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งจะเท่ากับมีประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน ซึ่งไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกไม่ได้อยู่ในช่วงทานยาเม็ดแป้ง (เม็ดที่ 22-28) และไม่ได้ออกทุกๆ 28 วัน เลือดที่ออกก็ไม่ถือเป็นประจำเดือน ในกรณีนี้ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       สำหรับอาการเวียนหัว หากไม่ได้เปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิด ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ร่างกายขาดน้ำจากการมีไข้ อาเจียน ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก หรือเกิดจากมีภาวะโลหิตจาง  เมารถ เมาเรือ หรือจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ เป็นต้น แต่หากมีอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน อาจเกิดจากโรคของหู เช่น โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หูชั้นในอักเสบ เป้นต้น

                       ในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ