• ทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสหมดแผงแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา จะเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ได้ไหม จะท้องไหม

  •  Ao urai
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดแผงแรกค่ะ 28 เม็ด เมื่อคืนทานยาเม็ดสุดท้ายแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา วันนี้จะเริ่มแผงที่2 แต่เปลี่ยนยี่ห้อกินซินโฟเนีย28เม็ด อยากทราบว่าจะตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ Ao urai,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น แม้จะทานได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภืได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง และไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซี่งยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาส (Yaz) ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้ โดยหากจะเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นก็สามารถทำได้ค่ะ โดยยาคุมยี่ห้อซินโฟเนีย (syfonia) ก็เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำเช่นกัน โดยมีส่วนประกอบเดียวกับยี่ห้อยาสค่ะ