• ยาคุมเมอซิลอน กินแล้วอ้วนไหม

  • ยาคุมเมอซีลอนกินแล้วอ้วนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รุ่งนภา ไตรศรี,

                          ยาเม็ดคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ตาม อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำได้ จึงอาจทำให้ดูอวบขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ โดยอาจเพิ่มเพียง 1-2 กิโลกรัม และเมื่อทานยาต่อเนื่องไประยะหนึ่ง ผลดังกล่าวก็จะค่อยๆ หายไป และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อ และไม่ได้มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ผลดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนที่ทานยาคุมกำเนิด และหากเป็นฮอร์โมนคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ (ซึ่งรวมถึงยี่ห้อเมอซิลอน) ผลของการการบวมน้ำก็จะน้อยกว่ายาคุมที่มีฮอร์โมนสูง