• กินยาคุมแผงแรกหลังมีประจำเดือน วันที่ 7 ทำยาเปียกน้ำ จึงกินเพิ่มไป 1 เม็ด ทำถูกไหม มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Nonna janyaporn
    สมาชิก
    กินยาคุมเอนนาเเผงเเรกหลังมีประจำเดือน พึ่งกินได้6วันเเล้ววันที่7ทำยาเปียกคะเเล้วกังวลเลยกินเพิ่มเข้าไปอีกเม็ด คือเม็ดที่8 เเล้วก็กินเรียงมาคือเม็ดที่9 เเล้วต้องซื้อมาทานเเทนเพิ่มอีกไหมคะเม็ดที่กินเพิ่มไป เเล้วกินถูกต้องหรือป่าว เเบบนี้หนูจะสามารถมีเพศสัมพันเเบบไม่ป้องกันเเละหลั่งในได้ยังคะ เพราะหนูกังวลว่ายาที่เปียกจะไม่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดคะ กลัวจะท้องคะหากมีเพศสัมพัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonna janyaporn,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ที่มากกว่า 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

                         ส่วนการที่ทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 7 เปียกน้ำ ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปได้ แต่หากได้นำยาเม็ดที่ 8 มาทานเพิ่ม ก็จะช่วยไม่ให้ประสิทธิภาพลดลงไปได้ค่ะ ส่วนการจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์นั้น หากทานครบ 7 วันติดต่อกันแล้ว ในวันถัดไป ก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้เลยค่ะ

                         หลังจากนั้น ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดต่อไปเรื่อยๆ และไม่จำเป็นต้องซื้อยาคุมมาทานเพิ่มไปอีก 1 เม็ดค่ะ  ทั้งนี้ การทานยาคุมในแผงนี้ก็จะหมดเร็วกว่าปกติไป 1 วัน คือหากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็จะเท่ากับทานไป 20 วัน หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด ก็จะเท่ากับทานไป 27 วัน แต่ทั้งนี้ ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปแต่อย่างใดค่ะ