• ถ้าเริ่มกินยาคุมเม็ดแรก แผงแรกในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน​ ต้องทานติดต่อกันกี่วัน จึงจะมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ตั้งครรภ์

  •  Hana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​อยากทราบว่า​ ถ้าเริ่มกินยาคุมครั้งแรกเม็ดแรกแผงแรกในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน​ ต้องทานติดต่อกันกี่วันคะจึงจะมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ตั้งครรภ์

    สวัสดีครับ คุณ Hana

           โดยทั่วไปแนะนำให้เริ่มรับประทานยาคุมในช่วงมีประจำเดือน3วันแรกครับ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ แต่หากมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์แน่ๆก็สามารถเริ่มทานยาเลยก็ได้ครับ อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีนั้น หากทานยาจนถึงเม็ดที่7แล้วนั้น มักจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแล้วครับ
           อย่างไรก็ตามหากยังไม่เริ่มทานยาแนะนำให้เริ่มกินยาหลังเริ่มมีประจำเดือนจะดีที่สุดครับ