• มีเมือกปนเลือดออกจากช่องคลอด อันตรายไหม ต้องไปตรวจภายในไหม

  •  Maysa
    สมาชิก
    มีอาการเมือกปนเลือด ประมาณ 1 อาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะจนถึงตอนนี้ก็ยังมีอยู่ค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีอาการปวดท้องน้อยช่วงแรกที่มา นึกว่าเป็นประจำเดือน แต่พอสังเกตุอาการแล้ว พบว่า มีเมือกปนเลือดค่ะ สังเกตได้จากตอนที่เข้าห้องน้ำ แล้วเช็ดกับกระดาษทิชชู่ พบเมือกปนเลือดออกมา บางทีก็มีแค่เลือด แต่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ก่อนช่วงที่เป็นมีอาการเครียดร่วมด้วย อยากทราบว่าอันตรายมั้ย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหรือเปล่าคะ
    Maysa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMaysa

    อาการเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -บาดแผลบริเวณอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์