• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุ 24 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์มาเรื่อยๆ แล้ววันที่ 13-21 ก.ย. ประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Namwant
    สมาชิก
    เราฝังยาคุมค่ะ เข้าใจว่าหมด ตค 65 มาตลอด จริงๆ ครบตั้งแต่ 24 สิงหาแล้วค่ะ เรามีนัดคิวฝังต่อ วันที่ 26 นี้ค่ะ แต่เรากังวลมากๆคือช่วงประมาณ 24 สิงหา - 12 กันยา มีการหลั่งในโดยไม่ใส่ถึงบ้าง กังวลมากๆค่ะ ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเพราะคิดว่ายาคุมยังไม่หมดด้วยค่ะ แต่วันที่ 13 ถึงประมาณวันที่ 21 กันยา มีเลือดไหลออกมานะคะ ลักษณะเมนส์ ไหลเยอะมากๆ รู้ว่ายาคุมครบกำหนดวันที่ 20 ก็รับซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจค่ะ พบว่าไม่ท้อง แต่ตอนนี้เราก็ยังแพนิคอยู่ค่ะ เมื่อเช้ามีน้ำไหลออกจากอวัยเพศคล้ายๆตกขาวสีน้ำตาลอ่อน สีครีมๆ แต่เป็นน้ำ อาจจะมีเทกเจอร์เนื้อครีมอะค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการตกขาวสีน้ำตาลเข้มบ่อยอยู่นะคะ เลือดค้างแนวๆนั้น พอมีอาการที่ว่าก็เลยกลับมาเป็นกังวลอีก หลัง search ข้อมูลในกูเกิ้ล ตอนนี้วิกตกกังวลมากๆค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Namwant,

                          หากยาฝังคุมกำเนิดครบกำหนดหมดอายุวันที่ 24 ส.ค. ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในวันดังกล่าวค่ะ

                          ทั้งนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วในช่วงวันที่ 24-12 ก.ย. ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่มากนัก แต่หากในวันที่ 13-21 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากจะให้แน่นอน ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          ส่วนตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา หากมีปริมาณไม่มาก อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากกาารตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ  แต่หากตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ หรือเกิดจากโรคต่างๆ ของมดลูกได้ค่ะ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ค่ะ หรืออาจจะฝังยาคุมกำเนิดต่อ แต่ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ที่ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ให้แน่นอนก่อนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ