• ทานยาคุมแบบแผง 21เม็ดเลยวันไป 6 วัน จะเป็นอะไรไหม มีเลือดออกกะปริบกะปรอยด้วย

  •  อิน ฮวา
    สมาชิก
    ทานยาคุมเลยวันไป6วันค่ะ ทานแผง21เม็ดค่ะ ที่จริงต้องหยุดทานวันที่4 แต่ลืมนับดูเลยทานเลยมา6วันค่ะ ประจำเดือนจะมาก่อนหรือมาช้าคะหรือจะมีปัญหาไรมั้ยคะ ยิ่งประจำเดือนเดือนนี้มาไม่ค่อยมีเลือดเลยค่ะ มีสีน้ำตาลกระปริบกระปรอยด้วยค่ะไม่หายเลย จะเป็นไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ อิน ฮวา

    ยาคุม annie เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อทานครบแผงจะต้องหยุดยา 7 วัน และในช่วงที่หยุดยานี้ประจำเดือนก็จะมา ในกรณีที่เริ่มแผงใหม่ติดต่อไปเลยโดยไม่ได้หยุดยาอาจส่งผลให้รอบของประจำเดือนผิดปกติได้ค่ะ โดยอาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปจากวันที่มาปกติได้ และอาจมาแบบกระปริบกระปรอยเมื่อหยุดทานยาได้ค่ะ

    หากตอนนี้หยุดทานยาแล้ว ให้รอประจำเดือนมา และแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เช่น การใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน จนประจำเดือนรอบถัดไปเริ่มมาแล้วจึงเริ่มยาแผงใหม่ค่ะ