• ใช้ยาคุมแบบ 28 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ทั้งใส่และไม่ใส่ถุงยาง ต้องกินยาคุมต่ออย่างไร

  •  Thanawan Niwla
    สมาชิก
    วันนี้มีอะไรกับแฟนครั้งแรก ตอนแรกไม่ใส่ถุงยางเลือดออกจึงใส่ถุงยาง อยากทราบว่าต้องกินยายังไงค่ะ
    Thanawan Niwla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanawan Niwla

    หากรับประทานยาคุมแบบแผง 28 เม็ดอยู่ โดยรับประทานอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ไม่ขาดยา การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนหรือถ้าจะเริ่มช่วงอื่นนอกเหนือไปจากนี้จะต้องรอ 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นหากเริ่มในช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์แน่นอน กินติดต่อกันมา 7 วันแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ก็กินยาคุมกำเนิดต่อไปตามปกติจนหมดแผง สังเกตเรื่องรอบเดือนถ้ามาช้าหรือไม่มา อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจผลตรวจหรือไม่แน่ใจว่าได้กินยาคุมมาอย่างถูกต้องหรือไม่  ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์